Lộ diện nhiều "tay chơi" mới nổi rót vốn làm BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn

Thị trường địa ốc Tp.HCM: Tránh tình trạng “té nước theo mưa”

BĐS nghỉ dưỡng sôi động ở cả 3 miền

Tp.HCM: Sôi động phân khúc đất xây biệt thự, nhà vườn

Lộ diện nhiều "tay chơi" mới nổi rót vốn làm BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang ghi nhận những "...

Thị trường địa ốc Tp.HCM: Tránh tình trạng “té nước theo mưa”

Việc tham gia thị trường BĐS cần cẩn trọng, tránh đầu...

BĐS nghỉ dưỡng sôi động ở cả 3 miền

Năm 2017 được xem là một năm hứa hẹn cho thị trường b...

Tp.HCM: Sôi động phân khúc đất xây biệt thự, nhà vườn

Viết bởi Phạm Quang Thái vào

Tại các quận vùng ven Tp.HCM, dù không ồn ào như phân khúc biệt thự liền kề hay căn hộ… nhưng phân khúc biệt thự nhà vườn cũng đã và đang xuất hiện những "cơn sóng ngầm" trong những năm gần đây.

Nhu cầu mua cao


Cuối tháng 4, theo chân ông Nguyễn Đức, chủ một doanh nghiệp ngành gỗ tại Tp.HCM, phóng viên Đầu tư Bất động sản đến phường Phú Hữu, quận 9 để "săn" đất xây biệt thự nhà vườn.

Ông Đức cho biết, tại Tp.HCM, hiện khá khó để sở hữu được mảnh đất khoảng 300m2 xây biệt thự nhà vườn. Nếu những phân khúc khác có chủ đầu tư rõ ràng và số lượng bán nhiều, thì với phân khúc này, người mua phải tìm người dân muốn bán hoặc tới những công ty môi giới nhà đất.

Sau khi tìm hiểu một mảnh đất rộng 350m2 với giá 6 triệu đồng/m2, ông Đức không ưng ý lắm vì chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Tiếp tục tìm đến công ty môi giới bất động sản (BĐS) để tìm hiểu, chúng tôi được anh Trương Văn Cùng, nhân viên môi giới tại Công ty Môi giới BĐS Gia Đạt trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9 cho biết, hiện tại, công ty mình có thông tin về 4 mảnh đất diện tích khoảng 300-500m2 nhưng vừa giao dịch xong một mảnh đất 450m2.

Anh Cùng nói: "Đất tại đây thường chưa được chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Đất thổ cư có giá 16 triệu đồng/m2 còn đất vườn có giá từ 7 triệu đồng/m2".

Ông Đức ưng ý và đặt cọc ngay 1 mảnh đất 350m2 sau khi xem 2 mảnh. Ông nói: "Lần trước có một mảnh đất thổ cư khá đẹp đã tách thửa, rộng 400m2, giá chỉ 14 triệu đồng/m2, nhưng 2 hôm sau quay lại thì người khác đã mua mất. Phân khúc này rất sôi động, vì hiện có rất nhiều người tại Tp.HCM muốn mua đất vườn xây biệt thự nhà vườn để sinh sống".


đất làm biệt thự
Nhu cầu mua những mảnh đất lớn để làm biệt thự vườn đang khá cao,
nhưng người mua cần cẩn trọng về pháp lý đất đai. Ảnh: Anh Minh.


Không chỉ quận 9, đất xây biệt thự nhà vườn tại huyện Nhà Bè cũng sôi động không kém. Nắm bắt được nhu cầu mua đất để xây biệt thự vùng ven của giới nhà giàu tại Tp.HCM, tại huyện Nhà Bè, các công ty môi giới BĐS mọc ra ngày càng nhiều hơn.

Là Giám đốc Công ty Môi giới BĐS Nam Phát nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè, ông Nguyễn Văn Thìn cho biết, hiện, vì đã bán hết nên công ty không còn lô đất nào dành để xây biệt thự nhà vườn.

Ông Thìn nói: "2 năm sau khi đất dành cho biệt thự nhà vườn được các đại gia ở thành phố về săn và mua, hiện, loại đất này khan hiếm lắm. Những mảnh đất lớn chỉ còn trong dân, nhưng hoặc là đất ruộng chưa chuyển mục đích sử dụng hoặc họ không chịu bán. Nhiều người sẵn sàng hỏi mua đất với giá cao nhưng không có đất".

Ông Thìn thông tin, đất xây biệt thự nhà vườn tại đây hiện có giá từ 8-14 triệu đồng/m2, tùy vào diện tích, hoặc đất nông nghiệp hay đất thổ cư.

Tại huyện Hóc Môn, từ năm 2015 đến nay, phân khúc này cũng đang "dậy sóng" khi nhiều công ty môi giới BĐS tại đây ăn lên làm ra nhờ giới thiệu đất dành cho biệt thự nhà vườn cho những "đại gia" thành phố.

Ông Hoàng Mạnh Cường (quận 2, Tp.HCM) cho biết, ông mua được một mảnh đất 600m2 trên đường Xuân Thới Thượng với giá chỉ 3 triệu đồng/m2 để làm biệt thự nhà vườn cho gia đình về đây nghỉ ngơi cuối tuần.

Cũng theo ông Cường, tại các quận vùng ven, đất xây biệt thự nhà vườn dù rất nhiều nhưng không dễ mua, vì còn xem đến vị trí đường đi, giá cả, phong thủy nên không phải mảnh đất nào cũng có thể xây được dạng "biệt phủ". Cũng chính vì thế mà giới đầu cơ săn mua những mảnh đất đẹp rồi bán lại với mức chênh lệch rất lớn.

Những thửa đất rộng, nằm ngay cạnh đường chính liên thông về thành phố được Công ty Môi giới nhà đất Đất Lành tại huyện Hóc Môn đưa ra mức giá là 8 triệu đồng/m2, còn những mảnh đất chưa chuyển mục đích sử dụng hay tách thửa, nằm giáp huyện Củ Chi chỉ có giá khoảng 2 triệu đồng/m2.


Cẩn trọng với nguồn gốc đất


Giám đốc Công ty Môi giới BĐS Gia Đạt, ông Nguyễn Văn Trinh cho biết, tại các quận vùng ven, phân khúc đất nền xây biệt thự nhà vườn đã sôi động từ lâu. Tuy nhiên, hiện đang là thời điểm sôi động nhất, bởi nhu cầu mua đất xây biệt thự nghỉ ngơi ngày càng tăng khi nền kinh tế dần phục hồi, lượng người có tiền nhờ kinh doanh hay đầu tư chứng khoán tăng cao.

Tuy nhiên, theo ông Trinh, khi nhu cầu thị trường cao, nguồn cung lại càng hạn chế do khách chỉ quan tâm đến những vị trí đất và các quận, huyện có giao thông thuận tiện, liên kết với trung tâm thành phố. Còn người tìm mua đất tại huyện Củ Chi hay huyện Cần Giờ thì rất hiếm.

Ông Trinh cho biết: "Đây đều là nhưng địa điểm có cơ sở hạ tầng được cải thiện, khu vực dân cư phát triển nhanh. Người mua đều là những người có nhiều tiền. Họ không chỉ muốn mua một chỗ ở, mà còn quan tâm đến sự tiện nghi, thư giãn, nên thay vì chọn những biệt thự liền kề hay nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư, họ sẽ tự tìm mua đất để thiết kế và xây dựng theo sở thích của mình và theo dạng "biệt phủ"".

Tuy nhiên, người mua đất nền biệt thự gặp phải một rủi ro là nhiều thửa đất chưa được chuyển mục đích sử dụng. Giới chuyên gia BĐS cho biết, những thửa đất có diện tích lớn từng là đất nông nghiệp, nên không dễ dàng để mua và chuyển mục đích sử dụng, đặc biệt là trong bối cảnh Tp.HCM đang siết chặt việc biến đất nông nghiệp thành đất xây dựng nhà ở trái phép tại các quận vùng ven...

Ông Nguyễn Văn Du, thanh tra xây dựng trên địa bàn quận 9 cảnh báo: "Nhiều người mua đất nông nghiệp không sổ đỏ để xây biệt thự qua các công ty môi giới BĐS, được các "cò" hứa sẽ giúp chạy chuyển đất nông nghiệp thành đất ở. Nhưng khi mua và thanh toán tiền xong, việc chuyển đổi này không thực hiện được nên đành chịu trận. Về vấn đề này, người mua cần cảnh giác vì việc chuyển đất nông nghiệp thành đất ở là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là với những thửa đất rộng".

Vỡ mộng mua đất xây biệt thự nhà vườn, bà Trần Bảo Trân (quận Bình Tân) cho biết, cuối năm 2016, bà mua một mảnh đất 300m2 tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Đây là đất trồng cây lâu năm, có phần đất nhà ở để xây biệt thự vườn. Tuy nhiên, khi mua xong, bà mới biết đất bà mua nằm trong quy hoạch.

Bà Trân nói: "Lỗi của tôi là không kiểm tra quy hoạch trước khi mua. Cũng bởi tôi chủ quan khi mua đúng vào thời điểm khu vực này đang diễn ra cơn sốt đất nền, tôi cứ nghĩ đất tại đây không thể nằm trong quy hoạch. Vậy là giấc mộng xây biệt thự vườn trên lô đất hơn 2 tỷ đồng vỡ tan tành".

(Theo Đầu tư chứng khoán Online)

Bài viết cũ hơn