NHA TRANG CHIẾM NGÔI VƯƠNG BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG CẢ NƯỚC

NHA TRANG CHIẾM NGÔI VƯƠNG BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG CẢ NƯỚC

Ngày đăng: 11/01/2023 02:20 PM

  Đó là nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018.

  Theo bà Dung, hiện tại, thị trường có tổng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng lưu trú lớn nhất là Nha Trang. Mặc dù sinh sau đẻ muộn so với Đà Nẵng nhưng thị trường này đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và vượt xa sự tưởng tượng trong 3 năm qua. Tổng nguồn cung lưu trú tại Nha Trang là gần 25 ngàn căn; trong đó có khoảng 1/2 số căn đang được xây dựng, và dự kiến đến năm 2020, tất cả các dự án này sẽ được hoàn thiện.

  Nha Trang cũng được dự báo là thị trường du lịch biển có nguồn cung dồi dào nhất trong 2 năm tới, tiếp sau đó là Đà Nẵng, Hạ Long và Phú Quốc. Hiện nay, Nha Trang và Đà Nẵng là hai thị trường tiên phong trong phát triển khách sạn trung và cao cấp.

  Mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, tuy nhiên so với các thị trường lân cận, 4 địa phương này vẫn còn cách khá xa. Lấy dẫn chứng từ Phuket (Thái Lan) tổng lưu trú tích luỹ hiện nay ở khoảng 98.000 căn bao gồm 80.000 phòng khách sạn 4-5 sao. Một thị trường phát triển mạnh hơn thế nữa là Pattaya (Thái Lan) với tổng lưu trú tích luỹ là 1.030 nghìn phòng.

  Nhìn nhận ở góc độ tích cực, bà Dung cho rằng đây sẽ là tiềm năng rất lớn đề bất động sản du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển thị trường.

  Về kết quả kinh doanh, sự tăng trưởng khách du lịch quốc tế của Việt Nam gây ấn tượng với gần 13 triệu lượt khách quốc tế trong năm ngoái. Đặc biệt, Nha trang tăng 66%; dẫn đến công suất phòng khối khách sạn 4-5 sao rất cao, ở mức trung bình khoảng 60-70%.

  Giá phòng các thị trường này khá tương đồng, tầm 180 USD/đêm, trừ Nha Trang có mức giá thấp hơn do có nguồn cung quá nhiều.

  Với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng gồm căn hộ bán và khách sạn, trừ thị trường nha Trang, tỷ lệ tiêu thụ gần như 100%; Nha Trang có tới hơn 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng dược đưa ra thị trường trong 3 năm nên tỷ lệ hấp thụ 80%-85%. Tuy nhiên đại diện CBRE đánh giá đây vẫn là một tỷ lệ hấp thụ khả quan.

  Một xu hướng nổi trội để thúc đẩy tỷ lệ hấp thụ của thị trường được đại diện CBRE đưa ra là sự phát triển các dự án mang tính tích hợp; theo đó, các khu phức hợp nghỉ dưỡng có xu hướng đưa vào các hạng mục vui chơi giải trích, bán lẻ quy mô nhỏ, vừa; đặc biệt các dự án cách không quá gần khu trung tâm.