NHIỀU TẬP ĐOÀN LỚN NƯỚC NGOÀI ĐẦU TƯ VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

NHIỀU TẬP ĐOÀN LỚN NƯỚC NGOÀI ĐẦU TƯ VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Ngày đăng: 11/01/2023 02:24 PM

  Các tỷ phú “tranh phần” miếng bánh bất động sản

  Tại châu Á, bất động sản (BĐS) đã và đang trở thành ngành kinh doanh áp đảo so với các lĩnh vực khác về khả năng “sinh sôi” tỷ phú. Theo tạp chí Bloomberg, các nước châu Á vẫn dành sự ưu ái đặc biệt cho lĩnh vực BĐS dù tăng trưởng kinh tế đang chững lại và thị trường tài chính chao đảo. Các nhà đầu tư luôn tìm được cơ hội ở mọi phân khúc: thương mại, nhà ở, văn phòng cho thuê, khách sạn nghỉ dưỡng…

  Khi muốn đầu tư BĐS ra nước ngoài, các nhà đầu tư phải có tiềm lực vững chắc và tầm nhìn dài hạn, toàn diện cùng với khả năng quản trị rủi ro xuất sắc.

  Tại thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư Thái Lan dù đến muộn hơn so với các nhà đầu tư Malaysia, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc nhưng đã tính đến tranh phần miếng bánh BĐS sau khi nắm trong tay miếng bánh thị trường bán lẻ, phân phối.

  Frasers Property thuộc tập đoàn BĐS đa quốc gia Frasers Centrepoint Limited (FCL) dù có trụ sở chính tại Singapore nhưng lại là cánh tay đầu tư của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mới đây đã đạt được thỏa thuận mua lại Công ty Bất động sản Phú An Điền – thành viên của Công ty Bất động sản Trần Thái.

  Được biết, thương vụ mua lại có giá trị khoảng 34,3 triệu USD và đã giúp đơn vị này nắm giữ 75% cổ phần của Phú An Điền. Hiện, Phú An Điền đang phát triển dự án căn hộ kết hợp thương mại tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức (Tp.HCM). Cách đây ít lâu, Frasers Property đã chi 18 triệu USD để thâu tóm một dự án tại Thảo Điền (quận 2, Tp.HCM) của Trần Thái. Như vậy, chỉ tính riêng tại Tp.HCM, Frasers Property đã sở hữu 3 dự án nhà ở đều nằm ở khu Đông thành phố nhờ mua lại.

  Cách đây 19 năm, Frasers Property đã bước vào thị trường Việt Nam với dự án tòa nhà văn phòng/thương mại Mê Linh Point Tower 22 tầng ở quận 1 (Tp.HCM). Công ty nắm giữ 75% lợi ích vận hành tại đây, 25% còn lại do Sabeco nắm giữ. Bên cạnh đó, công ty này còn quản lý căn hộ dịch vụ Fraser Suites Hanoi và Capri by Freasers tại quận 7 (Tp.HCM).

  Gần đây, Frasers Property cùng với nhiều ông lớn khác của Singapore như Mapple Tree hay Kepple Land cũng đang đẩy mạnh mua lại và sáp nhập các dự án tại Việt Nam. Các đối tác mà tỷ phú Thái nhắm đến đều là những doanh nghiệp có tiếng trên thị trường Việt Nam.

  Sôi động M&A

  Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang trở thành thị trường nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư quốc tế.

  Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã thu hút được 20,33 tỷ USD vốn FDI, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực kinh doanh BĐS thu hút 5,54 tỷ USD vốn FDI, chiếm 27,2% tổng lượng FDI đầu tư, đứng thứ 2 trong số các lĩnh vực thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước.

  Theo các chuyên gia, nguồn vốn FDI tăng cho thấy thị trường BĐS Việt Nam có sức hút rất lớn. Theo dự báo, trong thời gian tới, thị trường BĐS Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung dồi dào hơn thông qua các thương vụ liên kết, hợp tác.

  Thống kê cho thấy, đa phần các thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS đều là mua lại đất hoặc các dự án mới được cấp phép để phát triển, chiếm 80-89% tổng lượng giao dịch trên thị trường.

  Năm 2017, tại hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM đã diễn ra nhiều thương vụ M&A thành công, trị giá từ 20 triệu USD trở lên, tiêu biểu như Maple tree (Singapore) mua lại Kumho Asiana Plaza Saigon; Warburg Pincus (Mỹ) hợp tác với VinaCapital liên doanh đầu tư khách sạn trị giá 300 triệu USD; Hong Kong Land, Lotte E&C… 

  Việc Việt Nam thu hút nhiều tập đoàn quốc tế cùng các chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc sẽ tạo điều kiện để thị trường BĐS phát triển và những thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS tăng cao. Nhờ đó mà thị trường BĐS Việt Nam sẽ ngày càng “sản sinh” ra nhiều tỷ phú góp mặt trong danh sách những tỷ phú BĐS châu Á.

  theo: baodautu